Loading...

Ngày Tết du Xuân chùa Vạn Phật

Lễ chùa đầu năm là một nét văn hóa tín ngưỡng tốt đẹp của người dân Việt Nam mỗi dịp Tết đến xuân về. Đã từ rất lâu, ông cha chúng ta quan niệm rằng đi chùa lễ Phật đầu năm sẽ đem lại may mắn về sức khỏe, công việc và cuộc sống. Chính vì vậy, người dân Việt Nam thường đi lễ chùa đầu năm bắt đầu từ ngày mồng 1 Tết. Ai ai cũng thành tâm khấn nguyện và lễ Phật để mong ước của mình thành hiện thực, hay chỉ để tìm sự thanh thản ở tâm hồn mình.
Những ngày đầu của năm mới, chùa Vạn Phật (84/34 Chi Lăng, tổ 1, phường Hoa Lư, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã có nhiều người đỗ về tham quan, đến chùa lễ Phật đầu năm.
Trước mọi căng thẳng, đua chen trong cuộc sống, mọi người về chùa ngồi yên trên chiếc ghế đá, nghe tiếng gió thì thào trên ngọn cây, tiếng chim hót líu lo hòa cùng cảnh đồng ruộng rộng mát. Khung cảnh mùa Xuân tại chùa Vạn Phật, khiến tâm hồn êm dịu, cảm thấy lòng nhẹ nhàng khoan khoái.
Ngày thường tại chùa thì tĩnh mịch, nhưng đến mùa lễ hội, đặc biệt là những dịp Tết đến như lúc này, chùa lại như khoác một tấm áo mới với dập dìu người người đến chùa thi lễ.
Trong khung cảnh lễ Phật trang nghiêm và thanh thản, đó là nơi mọi người thành tâm cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình và bạn bè.
Khi tới chùa, có người ngồi tiếp chuyện với các thầy trong chùa. Lắng nghe thầy giảng về giáo lý nhà Phật, ý nghĩa ngày Tết cổ truyền Dân tộc, hay là những câu chuyện về cuộc đời, chuyện đối nhân xử thế và tình cảm con người. Mọi người có thể cảm nhận được nhiều điều trong cuộc sống tưởng như đơn giản nhưng thật ý nghĩa.
Vào những buổi viếng chùa trong dịp đầu năm, mọi người thường nhờ các thầy tại chùa cầu an, cầu phúc cho bản thân và các thành viên trong gia đình. Đó như là một liều thuốc tinh thần cho một năm mới thuận lợi và thành công hơn.
Đầu năm vãn cảnh chùa đã thành một thói quen, nét sinh hoạt văn hóa của người dân Việt Nam, để tìm đến một không gian linh thiêng, nhìn những chiếc lá rơi, lắng nghe tiếng gió xào xạc, tiếng chuông mõ tụng kinh...Cảnh chùa mùa Xuân khiến lòng người thanh thản vô cùng, cảm thấy mình vẫn tràn đầy nghị lực, niềm tin và năng lượng để tiếp tục một năm mới đầy an vui và hạnh phúc.
Xuân an khang đức tài như ý
Tết thịnh vượng phúc thọ vô biên
Mừng xuân niệm Phật thêm công đức
Đón tết từ bi dứt não phiền

Thiền môn thanh tịnh đón xuân sang
Người vui, cảnh đẹp, gió nhẹ nhàng
Thời khắc giao hòa trong trời đất
Lòng người xúc động lẫn hân hoan.

Xuân đến chúc cho khắp mọi nhà
Tình thương trải rộng mãi lan xa
Sống đời an lạc theo hạnh Phật
An khang, phước, lộc, đến muôn nhà.
Một số hình ảnh mùa Xuân Nhâm Dần tại chùa Vạn Phật:
 
Ban TT-TT chùa Vạn Phật.
Video về chùa
Phúc thắm ngàn đời cây trổ lộc
Đức dày muôn thuở nhánh đơm hoa
https://zalo.me/0961188009